• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขครบเเล้ว เเล้วโดนข่วนอีก ต้องฉีดกระตุ้นอีกเข็ม สามารถไปฉีดที่โรงพยาบาลอื่นได้หรือไม่

  •  ออ' โดม
    สมาชิก
    ผมฉีดวัคซีนพิษสุนัขครบเเล้วเเล้วโดนข่วนอีดต้องฉีดกระตุ้น1เข็มขอถามว่าถ้าฉีดที่คลินิคกรือรพอื่นได้ไหมครับไม่สะดวกไปรพเดิมเเล้วราคาเข็มกระตุ้นรพรัฐผู้ป่วยนอกประมาณเท่าไหรคับ
    ออ' โดม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ออ' โดม

    การกระตุ้นวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้านั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    โดยสามารถไปกระตุ้นที่สถานพยาบาลใกล้บ้านที่สะดวกได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องกลับไปที่เดิม แต่ควรเอาสมุดวัคซีนเดิมไปให้แพทย์ดูด้วย แพทย์จะได้ทราบว่าเคยฉีดวัคซีนชนิดใด แบบใดมา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ รับประทานยาแก้ปวดได้ และระวังการถูกสุนัขกัดซ้ำ