• มีไข้ เกล็ดเลือดต่ำ น่าจะเป็นไข้เลือดออก ควรกลับไปพบแพทย์ไหม

  •  Taraporn Khamkon
    สมาชิก
    ดิฉันได้ไปหาหมอมาเเล้วโรงบาลเเเรก เค้าบอกเกร็ดเลือดต่ำ อาจเป็นไข้เลือดออกได้ วันที่27/08/62 เค้านัดตรวจเเลือดอีกที เเต่วันนี้ฉันมาโรงบาลที่ฉันมีบัตร30 มาตรวจ เพราะฉันเป็นไข้มา4วัน นอนหนาวสั้นทุกวัน เลยเลยลองมาตรวจ ดูเค้าบอกเกร็อดเลือดต่ำจิงอาจเป้นได้ไข้เลือดออกเเต่เค้ายังรักษาไห้ไม่ได้เพราะต้องมีเกร็อดเลือด110000 ถึงจะเป็นไข้หวัดใหญ่จิงๆ เค้าได้ไห้เกร็อดเลือดวันนี้มาเพื่อไปให้หมอที่โรงบาลที่ดิฉันตรวจที่เรกดู วันนี้เกร็ดเลือด150000 เเล้วพอตอนเย้นมาฉันก้อเริ่มมีอาการตัวร้อนไข้หนาว ฉันตรวจจะช็อคไหม เเล้วฉันสมควรจะไปหาหมอพุ่งนี้อีกไหม เพราะไปก้อไม่ได้นอนได้เเต่พารากับมากิน ช่วยเเนะนำหน่อยค่ะ วันนี้เป็นวันที่6เเล้วค่ะวันนี้รุ้สึกเเย่มากๆเดินก้อเดินไม่ได้ร่างกายอ่อนเเรง
    Taraporn Khamkon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Taraporn Khamkon

    โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มียุงลายเป็นพาหะ อาการจะมาด้วยไข้สูงลอยติดต่อกันประมาณ 4-7 วัน ส่วนใหญ่โรคไข้เลือดออกจะไม่เป็นไข้เกิน 7 วัน อาจทำให้มีเกล็ดเลือดต่ำ โดยมักจะต่ำกว่าค่าปกติก็คือ 150,000 โดยค่าเกล็ดเลือดจะเริ่มลงประมาณวันที่ 2-3 ของการเป็นไข้ การรักษามักเป็นรักษาแบบประคับประคองด้วยการกินยาลดไข้และจิบเกลือแร่

    การวินิจฉัยโรคไข้เลือดออกนั้น อาจอาศัยการตรวจเลือดหาเชื้อไข้เลือดออกร่วมด้วย

    ส่วนมากโรคอาจจะอันตรายในช่วงที่ไข้กำลังลง จากการเสียน้ำออกไปทางหลอดเลือด แพทย์จะเฝ้าระวังเรื่องภาวะช็อกจากการที่น้ำรั่วออกจากหลอดเลือด โดยการติดตามสัญญาณชีพอย่างใกล้ชิด แต่ในบางกรณีที่ไม่มีอาการรุนแรงก็อาจนัดมาติดตามเป็นผู้ป่วยนอกได้

    โดยหากมีไข้สูงมาก หนาวสั่น คลื่นไส้ กินได้น้อย ซึม อ่อนเพลีย หมดสติ อาจเป็นสัญญาณของภาวะช็อก ควรรีบกลับไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น จิบน้ำเกลือแร่ รับประทานยาลดไข้ รับประทานอาหารอ่อน ระวังการกระทบกระแทกเพราะมีเกล็ดเลือดต่ำ และไปติดตามอาการกับแพทย์ ตามนัด