• คุณแม่มีอาการปวดหัว ร้าวมาตา กินยาแก้ปวดไม่ดีขึ้นมีเรื่องความจำผิดปกติไปเป็นอะไรต้องทำอย่างไร

  •  sutinee
    สมาชิก

    คุณแม่มีอาการปวดศีรษะบีบๆซีกซ้ายร้าวมาถึงตา เวลาปวดจะกินยาแก้ปวด(พาราเซตามอล) ช่วง2-3วันที่ผ่ามาระหว่างวันมีอาการมึนงง คิดไม่ออก คิดช้าลง เขียนคำไม่ถูก บางครั้งตอบไม่ตรงคำถาม พูดงงๆ บางครั้งจำชื่อคนรบข้างไม่ได้ หรือเรื่องที่เคยรู้กลับนึกไม่ออก พูดผิด/ถูกบ้าง แต่ไม่มีอาการอ่อนแรง อาการดังกล่าวสามารถวินิจฉัยเป็นโรคอะไรได้บ้างคะ รุนแรงหรือเปล่า สามารถรักษาให้หายขาดได้ไหม วิธีดูแลเบื้องต้นทำอย่างไร

     สวัสดีคะคุณ Sutinee

    อาการแบบนี้มีปัญหาเรื่องของระบบประสาทค่ะ แนะนำพบแพทย์ค่ะ

    เนื่องจากมีการรบกวนเรื่องความจำร่วมกับอาการปวดศีรษะที่ไม่สามารถแก้ได้ด้วยยาแก้ปวดค่ะ

    โอกาส อาจจะมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อในเยื่อหุ้มสมอง หรือ มีเรื่องของมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดทำให้ความดันในกะโหลกศีรษะเพิ่มขึ้นค่ะ

    ในกรณีคนที่เคยสามารถคิดได้ ไม่มีปัญหาเรื่องความจำมาก่อนแล้วอยู่มีประวัติขึ้นมาในระยะเวลาสั้นมักจะมีพยาธิสภาพค่ะ

    พบแพทย์อายุรกรรมระบบประสาทค่ะ

    อาจจะมีความจำเป็นต้องตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ และตรวจร่างกายอย่างละเอียดค่ะ ว่ามีปัญหาทางระบบประสาทหรือไม่ค่ะ