• ปวดหัวบีบๆเวลาก้มลุกหันหน้า

  • ปวดหัวมากๆเวลาก้ม ลุก นั่งหันซ้ายขวาืยั่งกะมีใครมาบีบสมอง

    แต่ตอนนั่งนิ่งๆหรือนอนก็ปวดนะคะแต่ไม่มากเท่าไหร่ ไม่ทราบว่าเป็นอะไร เกิดจากสาเหตุใด และต้องทานยาอะใรหรือทำยังไงถึงจะหายคะ เป็นมา๒วันแล้ว เวลาไอหรือขยับตัวก็ปวดตามกล้ามเนื้อด้วย ต้องทานยาอะไรถึงจะหายคะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดหัวเป็นอาการที่พบได้บ่อยค่ะ จากอาการที่บอกมาอาจจะเกิดได้จากสาเหตุต่อไปนี้ค่ะ

    1. ปวดศีรษะจากความเครียด (Tension headache)เป็นการปวดศีรษะชนิดที่พบบ่อยที่สุด ลักษณะการปวดจะปวดแบบกดบีบรอบศีรษะ หรือ รัดแน่นของศีรษะค่ะ อาการปวดมักเริ่มบริเวณท้ายทอย ร้าวมาที่ขมับทั้งสองข้าง แล้วปวดทั้งศีรษะ มักปวดช่วงเย็นๆ หัวค่ำ การปวดศีรษะชนิดนี้อาจพบร่วมกับการปวดศีรษะไมเกรนได้ค่ะ อาจมีอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย พักผ่อนไม่เพียงพอ มีความเครียดร่วมด้วยได้ค่ะ อาการปวดศีรษะมักถูกกระตุ้นด้วยความเครียดประจำวันหรือการนั่งหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ เป็นต้น

    2. ปวดศีรษะจากไมเกรน มักจะมีอาการปวดศีรษะตุบๆรุนแรง โดยมักจะปวดศีรษะข้างเดียว หรือปวดทั้งสองข้าง ขณะที่ปวดก็มักมีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียนร่วมด้วย อาจมีอาการตาพร่ามัว เห็นภาพไม่ชัด มีอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด หรือเป็นลม ปัจจัยที่ทำให้ปวดมากขึ้นได้แก่ แสงจ้า เสียงดัง กลิ่นฉุน ประจำเดือน นอนหลับไม่เพียงพอ อารมณ์ตื่นเต้น เครียด วิตกกังวลเป็นต้น  ก่อนปวดไมเกรนอาจมีอาการเตือน เช่น  มองเห็นแสงกระพริบ ๆ หรือสายตาพร่ามัว แสงซิกแซก เห็นจุดแสงวาบ มองเห็นเป็นเส้นคลื่น เป็นต้น

    นอกจากนี้อาการปวดศีรษะยังสามารถเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ ได้เช่น ปวดหัวจากการใช้ยา ปวดหัวจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ การเป็นเนื้องอกในสมอง การบาดเจ็บที่ศีรษะ มีไข้ ติดเชื้อในร่างกาย พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น

    ในเบื้องต้นอาการปวดศีรษะสามารถบรรเทาได้ด้วยการรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ผ่อนคลายความเครียด อย่างไรก็ตามหากอาการไม่ดีขึ้น เป็นเรื้อรัง หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ คลื่นไส้อาเจียน ตาพร่ามัว ร่างกายอ่อนแรง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการปวดศีรษะค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ