• เดือนมิถุนายนไม่ได้ทานยาคุมกำเนิด แต่ประจำเดือนยังไม่มา ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Kanyarut
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ. อยากสอบถามคุณหมอค่ะ. ทุกเดือนกินยาคุมและประจำเดือนมาปกติค่ะ แต่เดือนมิถุนายนไม่ได้กินยาคุม เพราะทั้งเดือนไม่ได้มีไรกับแฟนเรย. ถึงตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเรยค่ะ. มีสิทธิ์จะตั้งครรภ์มั้ยค่ะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanyarut,

                        เมื่อทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ดแล้ว ผ่านไปประมาณ 2-4 วัน ประจำเดือนที่เป็นผลจากยาคุมกำเนิดก็จะมา หลังจากนั้นการทำงานของรังไข่และการตกไข่จึงจะเริ่มกัลมาเป็นปกติ โดยส่วนใหญ่การตกไข่จะเกิดขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนจะมาภายใน 4-5 สัปดาห์ แต่ในบางรายอาจเร็วหรือช้ากว่านี้ได้ ดังนั้นหากประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                      1. การทำงานของรังไข่ยังไม่กลับมาเป็นปกติและการตกไข่ยังไม่เกิดขึ้น

                      2มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว ก็จะทำให้การทำงานของรังไข่ยังไม่เกิดขึ้นได้

                      ส่วนการตั้งครรภ์นั้น หากหลังจากหยุดทานยาคุมกำเนิด มีประจำเดือนที่เป็นผลของยามาแล้ว และไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่เกิดการตั้งครรรภ์ขึ้นค่ะ

                       แนะนำให้รอประจำเดือนอีกซักระยะค่ะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ