• พอดีว่าลืมวันฉีดยา ผ่านมาแล้วประมาณเดือนหนึ่ง จะท้องไหมค่ะ แต่ไปซื้อที่ตรวงครรภ์

  •  taylove
    สมาชิก
    พอดีว่าลืมวันฉีดยา วันที่ฉีด 14 ตค แต่ดูผิดคิดว่าเป็น 14 พย ก็ประมาณเดือนหนึ่งแล้วกลัวว่าท้อง แต่ไปซื้อที่ตรวงครรภ์มาตรวงแต่ไม่ขึ้นสองขีด หมายความว่ายายังคงใช้ได้ใช่ไหมค่ะ นั้นก็หมายความว่าไม่ท้องใช่ไหมค่ะ
    taylove  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ taylove ปกติแล้วหากฉีดยาคุมกำเนิดช้ากว่าวันที่กำหนด จะทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลง เนื่องจากระดับฮอร์โมนลดลง จนมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ หากคุณ taylove ตรวจแล้วพบว่าไม่มีการตั้งครรภ์ เมื่อประจำเดือนเดือนถัดไปมา ก็สามารถไปฉีดยาคุมกำเนิดได้เลยค่ะ โดยต้องฉีดภายใน 5 วันจากวันที่มีประจำเดือนวันแรกนะคะ ระหว่างนี้ หากมีเพศสัมพันธ์ หมอแนะนำให้คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นร่วมด้วยค่ะ เช่น ถุงยางอนามัย เป็นต้นค่ะ คุณ taylove อาจตั้งเตือนในโทรศัพท์เมื่อถึงวันนัด จะได้ลดการต้องจดจำเอาเอง หรือหาวิธีอื่นๆ จะได้ไม่ลืมนะคะ ^^