• ขณะฉีดยาไก่ชน​ แล้วเข็มพลาดมาโดนนิ้วมือตัวเองนิดนึง​ จะเป็นอะไรไหม

  • ผมฉีดยาแก้อักเสบไก่ชน​แล้วไก่ดิ้นผมดึงเข็มออกแล้วเข็มพลาดไปโดนนิ้วมือคับโดนนิดเดียว​ จะเป็นอะไรไม๊คับ

    สวัสดีค่ะ

        ไก่ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ดังนั้นจึงไม่มีเชื้อพิษสุนัขบ้า หากถูกเข็มจนมีเลือดออกซิบ ๆ หรือออกเป็นหยด อาจมีความเสี่ยงทำให้เกิดแผลติดเชื้อได้ค่ะ เริ่มแรกควรทำความสะอาดแผล ด้วยสบู่และน้ำเปล่า หากมีความเสี่ยงในการติดเชื้อสูง แพทย์จะใช้ยาปฏิชีวนะรักษาร่วมด้วย

    รวมทั้งอาจต้องได้รับวัคซีนบาดทะยักด้วย

        แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ