• ฉีดยาคุมกำเนิดเข็มที่ 3 แล้ว อาทิตย์ที่แล้วมีประจำเดือนมา ได้มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Toon Jung
    สมาชิก
    พอดีอยากจะทราบค่ะว่า เมื่อ 16มกราคม นู๋ไปฉีดยาคุมมาค่ะ เข็มที่3 อาทิตย์ที่แล้วนู๋เป็นประจำเดือนค่ะ มานิดๆหน่อยค่ะ พอดีมีอะไรกับแฟนค่ะ แล้วพอดีแฟนเขาปล่อยใน มีสิทธิ์ท้องไมค่ะ แต่ทุกวันนี้ ประจำเดือนก็ยังมาอยู่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Toon Jung,

                      หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน ก็จะทำให้มีประจำเดือนมาทุกเดือน และหากได้ไปฉีดตามกำหนดนัดตรงเวลา ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                     หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน มักมีผลข้างเคียง ทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาบ่อย หรือมานานกว่าปกติได้ แต่เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซัก 2-3 เข็ม ประจำเดือนมักจะขาดหายไป ส่วนประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์นั้น หากได้ไปฉีดตามกำหนดนัด ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% เช่นกันค่ะ

                        ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ถืว่ามีน้อยกว่า 1% ไม่ว่าจะมีประจำเดือนมาหรือไม่มีค่ะ