• ต้องการฝังยาคุม จะส่งผลไม่ให้ตั้งครรภ์สูงหรือไม่ การป้องกันโดยการหลั่งนอกโอกาสท้องสูงใช่ไหม วิธีไหนป้องกันได้ดีที่สุด

  •  Minty
    สมาชิก
    คือหนูจะไปฝังยาคุมค่ะ อยากทราบว่า มันจะส่งผลไม่ให้ตั้งครรภ์%สูงมั้ย แล้วตอนฝังนี่จะปวดมากมั้ยคะ เวลาที่ช่องคลอดแห้งนี่เลือดจะออกใช่มั้ยคะบางทีมีเพศสัมพันธ์แล้วมันแสบค่ะ เวลาหลั่งนอกโอกาสท้องมีมากเลยใช่มั้ยคะ วิธีไหนป้องกันได้ดีที่สุกคะ

    สวัสดีค่ะ

    การฝังยาคุมกำเนิด ถือเป็นการป้องกันการตั้งครรภ์ที่มีประสิทธิภาพวิธีหนึ่งค่ะ โดยจะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดหลังจากได้รับการฝังแล้วประมาณ 7 วัน แต่อย่างไรก็ตาม การคุมกำเนิดทุกชนิดไม่สามารถคุมกำเนิดได้100% ส่วนกรณียาฝังคุมกำเนิดจะมีความเสี่ยงในขั้นตอนการฝังยาหรือการนำยาออก ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ แต่มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน แม้ว่าจะถึงจุดสุดยอดหรือไม่ หรือใช้การ หลั่งนอก  มีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ เพราะในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ น้ำหล่อลื่นที่ออกมาจากอวัยวะเพศชายจะมีอสุจิปะปนออกมาด้วยอยู่แล้ว แม้จะในปริมาณน้อยแต่ก็เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน ดังนั้นแม้ว่ามีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ถึงจุดสุดยอด หรือใช้การหลั่งนอก แต่ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นด้วยเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ

    หากยังสงสัยควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ