• อายุ 15 ปี เจอก้อนที่เต้านม ถ้าโดนจะเจ็บ เป็นอะไรไหม

  •  เยาวภา า.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอายุ15ค่ะพอดีเจออะไรก้อนๆอยู่ในนมค่ะมี1ก้อนค่ะถ้าโดนมันก็จะเจ็บแต่ถ้าไม่โดนไม่เจ็บค่ะจะเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เยาวภา า.

                      การคลำได้ก้อนที่เต้านม ดังกล่าว อาจเป็น

                      1. ถุงน้ำหรือซีสต์ ก้อนมักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย โดยปกติจะไม่ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากมีการอักเสบ ก็จะทำให้เจ็บได้

                       2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อยคือก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย ไม่ทำให้เจ็บหรือปวด

                       3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                      ส่วนมะเร็งเต้านมนั้น แทบไม่พบในคนอายุ 15 ปีค่ะ และก้อนมะเร็งนั้นจะ แข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนมักโตเร็ว

                      หากยังคงคลำได้ก้อนชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ