• ปวดชายโครงขวาร้าวมาสะบัก ท้องอืด คลื่นไส้ ทำอัลตราซาวด์พบก้อนเนื้อที่ตับ จะมีโอกาสจะเป็นมะเร็งไหม

  •  Kangnaka Kang
    สมาชิก
    มีอาการปวดชายโครงขวาร้าวมาทางสะบัก ท้องอืด คลื่นไส้ ทำอัลตราซาวนด์แล้วพบก้อนเนื้อเล็กมากสองก้อน ให้ทำอัลตราซาวนด์ทุก 6 เดือนมีโอกาสจะเป็นมะเร็งไหมคะ หมอบอกมันเล็กมากไม่น่าเป็นอันตราย ช่วยตอบเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้หน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kangnaka Kang,

                       หากได้ทำอัลตราซาวด์แล้ว พบมีก้อนเนื้องอกในตับ อาจเป็นได้หลายชนิด โดยแบ่งเป็น

                      - เนื้องอกธรรมดา เช่น focal nodulay hyperplasia, hemangioma,  hepatocellar adenoma เป็นต้น

                      - มะเร็งของตับ เช่น hepatocellular carcinoma, cholangiocarcinoma เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ มีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด ตัวเหลือง ตาเหลือง เป็นต้น

                      - มะเร็งของอวัยวะอื่นๆ ที่กระจายมาที่ตับ ซึ่งก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ของมะเร็งที่เป็นอยู่

                      - อาจเป็นโรคติดเชื้อบางอย่างที่ทำให้เกิดคล้ายเป็นก้อนเนื้องอกได้ เช่น วัณโรค เชื้อราบางชนิด เป็นต้น ซึ่งมักจะมีอาการไข้ร่วมด้วยเป็นหลัก

                      การทำอัลตราซาวด์ อาจพอแยกได้คร่าวๆ ว่าน่าจะเป็นเนื้องอกธรรมดาหรือมะเร็ง ดังนั้น หากแพทย์พิจารณาดูแล้ว ลักษณะก้อนไม่เหมือนมะเร็ง อีกทั้งอาการไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ก็จะใช้วิธีการติดตามด้วยการตรวจอัลตราซาวด์เป็นระยะๆ ค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม อาการท้องอืดและคลื่นไส้ อาจไม่ได้เกิดจากการมีก้อนในตับเพียงอย่างเดียว แต่อาจเกิดจากมีโรคกระเพาะอาหารร่วมอยู่ด้วยก็ได้ค่ะ ดังนั้น ควรดูแลเกี่ยวกับการทานอาหารด้วย โดยควรทานอาหารให้เป็นเวลา หรือหากรู้สึกหิว ก็ควรหาอาหารทาน ไม่ควรปล่อยให้เกิดอาการหิวมาก ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันมาก ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้และแอลกอฮอล์ ไม่ทานยาแก้ปวดชนิดที่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร เป็นต้น