• คลำได้ก้อนที่เต้านม กลิ้งได้ ขนาดเล็ก เป็นอันตรายไหม

  •  Srw Sny
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อซักครู่บังเอิญลูบผ่านหน้าอกแล้วเจอก้อนแข็งบริเวณทรวงอก ขนาดเล็กเหมือนเนื้องอกไขมันที่เป็นบริเวณผิว ไม่เจ็บ ลูบแล้วมีสะดุดบ้าง อยากถามว่าใันอันตรายไหมคะเพราะอยู่ที่เต้านมเลย

    สวัสดีครับ คุณ Srw

    ก้อนที่เต้านม ถ้าไม่มีอาการปวดบวมแดงร้อน ซึ่งเป็นอาการของการอักเสบ ก็น่าจะเป็นเนื้องอกไม่ร้ายแรง พวกที่เรียกว่า Fibroadenoma หรือ Fibroma อาจเกิดจากเนื้องอกไขมันพวก Lipoma หรือถุงไขมันก็ได้ครับ ซึ่งเนื้องอกเหล่านี้ไม่อันตราย จะโตช้า บางอย่างปวดได้เมื่อก่อนหลัง มี ปจด  ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาผ่าตัดเอาออกครับ ไม่จำเป็นต้องนอน รพ ก็ได้ครับ อาจฉีดยาชาถ้าก้อนไม่ใหญ่มากนัก  มีส่วนน้อยมากที่อาจเป็นเนื้องอกร้าย  มะเร็งเต้านม  ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยควรไปผ่าตัดเอาออกครับ เพื่อแพทย์จะได้เอาชิ้นเนื้อไปตรวจพยาธิสภาพเพื่อให้การวินิจฉัยที่ชัดเจน