• คลำได้ก้อนขึ้นที่คอหลังกกหูประมาณ 2 เซนติเมตร มีเสมหะปนหนองในช่วงเช้า ตาข้างขวาพร่ามัว หูอื้อข้างเดียว เป็นมะเร็งหลังโพรงจมูกหรือไม่

  •  Chattapee
    สมาชิก
    ผมมีอาการมีก้อนขึ้นที่คอครับหลังกกหูประมาณ2เซนติเมตร มีอาการหูอื้อข้างเดียวมีเสียงวิ้งๆในหู แล้วก็มีเสมหะปนหนองในช่วงเช้า ตาข้างขวาพร่ามัว อยากทราบว่ามีสิทธิเป็นมะเร็งหลังโพรงจมูกไหมครับ ไปหาหมอล่าสุดหมอส่องกล้องตรวจโพรงจมูกบอกว่าไม่พบก้อนเนื้อ แต่อาการไม่ดีขึ้นเลยครับ
    Chattapee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chattapee

    อาการมีก้อนขึ้นที่คอหลังกกหูประมาณ 2 เซนติเมตรนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ต่อมน้ำเหลืองที่โตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    หรืออาจเป็นก้อนจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่ต่อมน้ำเหลืองไปเลย เช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน โรคทางผิวหนังเช่น รูขุมขนอักเสบ ฝีหนอง เป็นต้น และหากมีอาการวิ้งๆในหูร่วมด้วย อาจจะนึกถึงสาเหตุจากภายในหูได้เช่นกัน เช่นการติดเชื้อใดๆในช่องหู ซึ่งก็อาจจะอธิบายการมีต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อดังกล่าวไป

    ส่วนเรื่องมะเร็งหลังโพรงจมูกอาจจะมาด้วยอาการต่างๆเช่น น้ำมูกไหลหรือระบายจากด้านหลังของจมูกเข้าไปในลำคอ ก้อนแข็งบนใบหน้า เพดานปากหรือภายในจมูก ปวดหัวและปวดโพรงอากาศข้างจมูก ปวดหรือรู้สึกหูอื้อข้างใดข้างหนึ่ง

    หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ ไม่ยุบไปเอง มีความผิดปกติของระบบอื่นๆเช่น มีไข้ ติดเชื้อไม่สบายบ่อยๆ เลือดออกง่ายหยุดยาก หรือมีอาการที่เข้าได้กับเรื่องของมะเร็งหลังโพรงจมูกดังกล่าวไปชัดเจน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง และแจ้งแพทย์ว่าเคยมาตรวจไปแล้ว แต่ตอนนี้ยังไม่ดีขึ้น เพื่อส่งตรวจเพิ่มเติมหรือส่งพบแพทย์เฉพาะทางด้านหู คอ จมูกต่อไป