• มีก้อนกลมๆ ในลำคอฝั่งซ้าย ไม่เจ็บ เหมือนมีอะไรติดคอ เกิดจากอะไร

  •  Pom Jira
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอครับ...ผมมีตุ่มตรงบริเวณลำคอด้านในฝั่งซ้ายครับ ไม่มีอาการเจ็บเพียงเเต่เวลากลืนน้ำลายรู้สึกเหมือนมีอะไรมาติดคอ เกิดจากอะไรครับ ขอบคุณคุณหมอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pom Jira,

                        ก้อนที่อยู่ภายในช่องของลำคอ อาจเป็น

                        - ทอนซิลที่โตขึ้น จากสาเหตุต่างๆ เช่น ทอนซิลอักเสบ แต่จะมีอาการเจ็บคอ กลืนลำบาก มีไข้ร่วมด้วย หรืออาจเป็นนิ่วในทอนซิล ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว มีลักษณะเป็นก้อนสีเหลืองหรือสีขาวบริเวณต่อมทอนซิล นอกจากนี้ อาจเป็นเนื้องอกของต่อมทอนซิลก็ได้ แต่ก็พบได้น้อยมาก

                        - เป็นซีสต์หรือก้อนเนื้องอกของผนังลำคอ

                        ดังนั้น หากยังไม่อาการเจ็บคอ กลืนลำบาก ให้สังเกตอาการไปก่อน หากก้อนไม่โตขึ้น และยุบหายไป ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ หรือเริ่มมีอาการกลืนลำบาก เจ็บคอมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ