• มีเพศสัมพันธ์ช่วงประจำเดือนใกล้หมด จะเสี่ยงติดเชื้ออะไรไหม

  •  Sky Neptune
    สมาชิก
    อยากทราบว่าฝ่าไฟแดงตอนที่ประจำเดือนจะหมดแล้วหรือมาน้อยมากๆ แล้วไม่สวมถุงยางจะสามารถติดเชื้อต่างๆได้หรือไม่ หรือติดได้แค่ตอนที่ประจำเดือนมาวันแรกๆหรือมาเยอะอยู่เท่านั้น
    Sky Neptune  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sky Neptune

    การมีเพศสัมพันธ์ช่วงมีประจำเดือนแม้ว่าจะเป็นช่วงใกล้หมดประจำเดือนแล้วก็เพิ่มโอกาสการติดเชื้อบริเวณช่องคลอดหรือปากมดลูกได้ค่ะ จึงไม่แนะนำ

    ถึงแม้ว่าในช่วงมีประจำเดือน มักจะไม่มีไข่ตก ก็ไม่แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันนะคะ เนื่องจากอาจติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ อีกทั้งไม่ได้ป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ถ้าเกิดเลือดที่ออกมาไม่ใช่เลือดประจำเดือนแต่เป็นเลือดที่เกิดจากความผิดปกติอื่น หรือมีการตกไข่ที่คลาดเคลื่อนในช่วงนั้นๆ

    แนะนำการใส่ถุงยางอนามัยหรือใช้ยาคุมหากยังไม่พร้อมมีบุตร และหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงมีประจำเดือนค่ะ