• มีฝีีที่แก้มหมอแนะนำให้ผ่าตัดและรับประทานยาฆ่าเชื้อต้องการถามว่ามีความจำเป็นต้องผ่าตัดด้วยหรือค่ะ

  • สวัสดีค่ะสอบถามว่าถ้าเป็นฝีที่แก้มหมอเจาะเอาหนองออกแล้ว หมอให้ยาปฏิชีวนะมาทาน แล้วแจ้งว่าถ้าแผลหายอักเสบค่อยมาผ่าตัด  เลยอยากทราบว่าต้องผ่าตัดด้วยเหรอคะถึงจะหาย ตอนนี้ตรงกลางเป็นรูค่ะรอบๆจะแดงบวมหน่อย

    สวัสดีคะคุณปภัสสรฉัตร แดดขุนทศ

    หนองหรือฝี เป็นเกิดจากการที่มีการติดเชื้อลึกเข้าไปในชั้นไขมันใต้ผิวหนังค่ะ ปกติแล้วจะมีอาการปวดบวมมาก เกิดเนื่องจากการที่เม็ดเลือดขาวจับเชื้อโรคแล้วรวมตัวกันเป็นหนอง เนื่องจากมีการสลายของทั้งเม็ดเลือดขาวและเชื้อโรคค่ะ

    ปกติถ้ามีฝีหนอง บริเวณตรงกลางของฝีจะไม่มีเลือดเข้าไปเลี้ยงทำให้ไม่สามารถที่จะกำจัดเชื้อได้ค่ะ ถ้ามีขนาดใหญ่ ต้องได้รับการผ่าตัดเอาหนองออก และทำแผลจนกว่าจะหายร่วมกับยาฆ่าเชื้อค่ะ

    แนะนำให้ผ่าตัดค่ะ ถ้าใหญ่ค่ะ ถ้าเล็กอาจจะลองใช้ยาฆ่าเชื้อก่อนได้ค่ะ

    คงต้องทำตามคำแนะนำของแพทย์ที่เห็นขนาดของหนองค่ะ