• ฝังยาคุมกำเนิดมา 2 ปีแล้ว ไม่มีประจำเดือนมาเลย ต่อมามีเลือดออกนิดเดียว อันตรายไหม

  •  Aitthichai Katika
    สมาชิก
    อยากทามว่าเราฝั่งเข็มมา2ปีกว่าแร้วไม่เคยเป็นประจำเดือนหรือปวดท้องประตำเดือนเรยแต่จู่ๆก้อปวดท้องเหมื่อนปวดท้องประตำเดือนแร้วก้อมีเลือดออกมานึดเดียวแค่เปื้อนกกน.ค่ะมีอันตรายอะไรป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aitthichai Katika,

                   ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น  ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา

                   อีกประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาน้อยลงหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

                     และที่พบบ่อย คือประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ ซึ่งอาการก็มักจะดีขึ้น หลังฝังไปซักระยะ แต่อาจนานเป็นปีได้

                     ดังนั้นการที่ประจำเดือนขาดหายไป แล้วต่อมามีเลือดออกกะปริดกะปรอย รวมถึงอาการปวดท้องน้อยขณะมีเลือดออก ก็ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่สามารถพบได้เช่นกัน  หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มากเกินไป ไม่ได้ออกติดต่อกันนานหลายสัปดาห์ ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ