• ฝังยาคุมมา 2 ปี 1 เดือนประจำเดือนไม่มา ต่อมามีเลือดสีน้ำตาล มีกลิ่นเหม็น มา 2 เดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  • ขอสอบถามหน่อยค้ะ พอดีหนูฝั่งยาคุมมา2ปี1เดือนแล้ว ปะจำเดือนไม่เคยมีค้ะ อยู่ดีๆกะไหลออกมาเป้นเลือดสีน้ำตาล มีกลิ่นเหม็น มาจะ2เดือนแล้ว เป้นที่กะหายอยากมากค้ะ ทำไงดีค้ะ #ขอบคุณคำตอบค้ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เหมี่ยวจ๋า'า อย่ามาห้าว'ว,

                        การที่ประจำเดือนไม่มีมาตลอด 2 ปี ตั้งแต่ฝังยาคุมกำเนิด เป็นผลข้างเคียงที่สามารถพบได้ ส่วนการมีเลือดสีน้ำตาลออกมาในช่วง 2 เดือนหลัง ก็อาจเป็นผลข้างเคียงของยาฝังที่สามารถพบได้ อย่างไรก็ตาม หากออกมาทุกวัน และมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ รวมถึงมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ก็อาจเกิดจากการมีมดลูกอักเสบได้

                          ดังนั้น แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งหากไม่ได้มีอะไรผิดปกติ สาเหตุก็เกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดได้ ซึ่งหากมีเลือดออกนาน แพทย์อาจให้ยาฮอร์โมนเสริม หรือให้ทานยาหยุดการไหลของเลือดเพื่อให้เลือดหยุดไหล ป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจางจากกาารเสียเลือดเป็นเวลานานค่ะ