• ฝังยาคุม มีเพศสัมพันธ์หลั่งในตลอด 3-4เดือนหลังประจำเดือนไม่มา ตรงที่ฝังยามีอาการเจ็บจี๊ดๆ บ่อยมาก จะท้องไหมคะ

  • สวัสดีค่ะ...อยากทราบว่ามีอะไรกับสามีหลั่งในตลอดฝั่งยาคุมจะท้องไหมคะก่อนหน้านี้ประจำเดือนมาปกติทุกเดือนแล้วอยู่ๆก็ไม่มา3-4เดือนเลยกังวลมากค่ะ *อาการผิดปกติตรงฝังยาจะมีอาการเจ็บจี๊ดบ่อยมากค่ะ *แบบนี้หลอดยาจะเคลื่อนหรือป่าวคะ *จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อังคณา แก้วคำ,

               ยาฝังคุมกำเนิด (contraceptive implant) ประกอบด้วยฮอร์โมนโปรเจสติน (progestin) บรรจุอยู่ในหลอดหรือแท่งขนาดเล็ก ซึ่งจะทำการฝังเข้าไปใต้ผิวหนังบริเวณใต้ท้องแขนของแขนท่อนบน ฮอร์โมนโปรเจสตินก็จะค่อยๆ ปล่อยออกมาจากแท่งเข้าสู่กระแสเลือด และไปยับยั้งการตกไข่ รวมทั้งทำให้เมือกที่ปากมดลูกเหนียวข้น ทำให้อสุจิผ่านเข้าไปยังมดลูกเพื่อปฏิสนธิกับไข่ได้ยาก และยังทำให้เยื่อบุผนังหมดลูกบาง ซึ่งทำให้ไข่ที่ถูกผสมแล้วไม่สามารถเกาะที่ผนังมดลูกได้ดี

              สำหรับผลข้างเคียงของการยาฝังคุมกำเนิด ได้แก่  ประจำเดือนมากะปริดกะปรอย หรือมาไม่สม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนแรก หรือในบางรายประจำเดือนอาจมามากติดต่อกันหลายวัน หลังจากนั้นประจำเดือนจะค่อยๆ มาน้อยลง และขาดหายไป ซึ่งเป็นผลจากการที่เยื่อบุผนังมดลูกบางลง ซึ่งการขาดประจำเดือน ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด หลังจากยาฝังหมดอายุหรือนำออกแล้ว มดลูกก็จะค่อยๆ กลับคืนสภาพเดิมได้เป็นปกติ

              ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้นดีมาก โดยโอกาสการล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน ดังนั้นการที่ประจำเดือนของคุณ อังคณา แก้วคำ จึงน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดมากกว่าการตั้งครรภ์ค่ะ

              สำหรับอาการเจ็บจี๊ดๆ ตรงบริเวณที่ฝังยา หากเกิดขึ้นเป็นเป็นพักๆ ไม่มีอาการบวมหรือแดง ไม่มีอาการปวดที่เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ อาจเป็นเพราะมีการใช้งานแขนข้างนั้นมากไป หรือไปกระแทกโดน ทำให้เนื้อเยื่อที่อยู่รอบๆ เกิดการอักเสบเล็กน้อยก็ได้ค่ะ แนะนำให้การหลีกเลี่ยงของหนักหรือการใช้งานหนักของแขนข้างนั้นไปก่อนในช่วงที่ยังมีอาการค่ะ หากแท่งยามีการเคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งเดิมบ้าง ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะไม่ได้ส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาแต่อย่างใดค่ะ

              แต่หากอาการเจ็บเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการบวม แดง บริเวณที่ฝังยา ก็ควรไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ