• ฝังยาคุมมาจะครบ 3 ปีแล้ว แต่มีประจำเดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Fang Jaruwan
    สมาชิก
    หมอค่ะหนูฝั่งเข็มมาจะครบ3ปีแล้วแต่มีประจำเดือนแล้วอะไรกันกับแฟนแล้วแตกในแบบนี้จะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fang Jaruwan,

                          หากยาฝังคุมกำเนิดยังไม่ครบกำหนดหมดอายุ ยาฝังก็จะยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ แม้จะมีเลือดออกมาก็ตาม โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% แต่หากไม่มั่นใจ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก็ได้ค่ะ

                          แต่เมื่อถึงกำหนดครบหมดอายุแล้ว หากยังไม่ต้องการตั้งครรภ์ ก็ให้รีบหาวิธีคุมกำเนิดต่อทันทีนับจากวันที่หมดอายุ  โดยสามารถเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดใดก็ได้ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด หรืออื่นๆ หรือจะฝังยาคุมต่อก็ได้ค่ะ