• คุมกำเนิดด้วยวิธีฝังเข็มมา 2 ปี รู้สึกเหนื่อยง่ายและอ้วนขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Nong Nan
    สมาชิก
    หมอค่ะฝั้งเข็มมา2ปีแล้วอ้วนขึ้นค่ะอยากเอาออกทำไงดีค่ะไปโรงบาลที่ฝั้งเขาก็ไม่เอาออกให้ทำไงดีค่ะบ้างที่ก็เหนื่อยง่ายเพลียด้วยค่ะ ที่ไหนรับเอาเข็มบ้างค่ะ

    สวัสดีครับ

    ปกติแล้วยาฝังคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้นาน 3 หรือ 5 ปี ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของยา  จึงนิยมนำยาออกที่ระยะเวลา 3-5 ปี

    ถ้าหากมีอาการข้างเคียงสามารถนำยาออกก่อนได้  และควรปรึกษาแพทย์ต่อเรื่องการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น

    ถ้าจะนำยาออกจริงๆ แนะนำว่าสามารถไปปรึกษาขอนำยาฝังออกได้ที่แผนกสูตินรีเวช ที่โรงบาลทั่วไปได้ครับ