• คลอดลูกได้ 1 ปี ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ จะกินยาคุมเพื่อเพิ่มขนาดหน้าอกได้ไหม

  •  Nichanan
    สมาชิก
    คลอดลูกได้1ปี ฝังเข็มด้วยสามารถกินยาคุมเพิ่มขนาดหน้าอกได้ไหมค่ะ จะมีผลข้างเคียงอะไรบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nichanan,

                         ยาฝังคุมกำเนิดนั้น ถือว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ดีมาก โดยจะมีโอกาสในการตั้งครรภ์เพียง 0.05% ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดควบคู่ไปด้วย

                          สำหรับการที่ต้องการให้หน้าอกใหญ่นั้น ยาเม็ดคุมกำเนิดไม่ได้ทำให้ขนาดหน้าอกใหญ่ขึ้นได้ถาวรค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นเพียงในช่วงระยะแรกๆ ที่ทานยา เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนในยาเม็ด อาจทำให้เกิดการคั่งของน้ำในร่างกาย โดยเฉพาะที่เต้านมทำให้รู้สึกผิวว่าดูมีน้ำมีนวลขึ้น หน้าอกคัดตึง และดูใหญ่ขึ้น แต่ผลเหล่านี้จะค่อยๆลดลงเมื่อทานยาไประยะหนึ่งแล้ว ร่างกายก็จะกลับมาเป็นปกติค่ะ

                         นอกจากนี้ในยาเม็ดคุมกำเนิดยังมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนผสมอยู่ ซึ่งอาจไปเพิ่มผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิดได้ เช่น การเกิดอารมณ์แปรปรวน  ปวดศีรษะ ปวดท้อง คลื่นไส้ และที่อันตรายคือเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ เป็นต้น