• ฝังเข็มยาคุมมาได้ปีกว่าๆแล้ว ประจำเดือนไม่มา 2-3 เดือนแล้ว จะมีโอกาสท้องไหม

  •  ออก้า 'า
    สมาชิก
    ฝังเข็มยาคุมมาได้ปีกว่าๆแล้วค่ะ แต่ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา2-3เดือนแร้วค่ะ จะมีโอกาสท้องใมค่ะ
    ออก้า 'า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ออก้า 'า

    การใช้ยาฝังคุมกำเนิดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% หากทำในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้ โดยมีผลข้างเคียงได้แก่

    -เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด

    -ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงไม่มา

    -สิวขึ้น

    -น้ำหนักตัวขึ้น

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยามีน้อยมากๆค่ะ การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ อาจยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้งเพื่อให้แน่ใจค่ะ