• ฝังยาคุมตั้งแต่ 17 มิ.ย. 60 ประจำเดือนไม่มาเลย จนมาในวันที่ 6-13 มี.ค. ผิดปกติไหม จะท้องไหม

  •  Fah Surarak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูฝังยาคุมกำเกนิดตั้งแต่วันที่ 17/06/60 จนถึงวันนี้ 24/04/62 จะเข้า 2 ปีแล้วค่ะ ประจำเดือนมาแค่วันที่ 06/03/62-13/03/62 เป็นอยู่แค่เดือนเดียวค่ะ เดือนต่อไม่เป็นอีกเลย อย่างนี้มีความผิดปกติไหมค่ะ แล้วอีกหนึ่งคำถามค่ะ ฝังเข็มยาคุมกำเนิดสามารถท้องไหมค่ะ ที่ประจำเดือนขาดกลัวท้องค่ะ แต่ไปตรวจแล้วไม่เจอ แต่อาการเหมือนคนท้องเลยค่ะ หิวบ่อย ปัสสาวะบ่อยขึ้น หน่วงท้องมาเป็นอาทิตย์แล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fah Surarak,

                    ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา อีกประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดประจำเดือนมาบ่อย มาปริมาณมาก หรือเลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาห่างขึ้นหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

                    และที่พบได้บ่อยคือ ประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ

                    ดังนั้น การที่ไม่มีประจำเดือนมาเกือบ 2 ปี แล้วมีเลือดออกในช่วงวันที่ 6-13 มี.ค. จึงเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่สามารถพบได้

                    ส่วนประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ถือว่ามีประสิทธิภาพดีมาก โดยมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์เพียงประมาณ 0.05% เท่านั้น และหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                     ส่วนอาการต่างๆ คือ หิวบ่อย ปัสสาวะบ่อย หน่วงท้อง อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เกิดโรคเบาหวานขึ้น มีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ผลข้างเคียงของการทานยาหรืออาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น หากอาการเป็นอยู่อย่างต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ