• ฝังยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 9 ต.ค. 61 ประจำเดือนไม่มา 2 สัปดาห์ก่อนได้มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดออก เป็นอะไรไหม

  • ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่ฝังเข็มได้ปีกว่าแล้ว แล้วมีอะไรกับแฟนครั้งแรกที่ฝังเข็มเมื่อ2อาทิตย์ที่แล้ว แล้วประจำเดือนมา เกิดจากอะไรคะ? จะเป็นอะไรมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ มัชฌิมา ศรีจีน,

                        หากได้ฝังยาคุมกำเนิดมาตั้งแต่ 9 ต.ค. 61 ยาฝังคุมกำเนิดก็จะออกฟทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้เต็มประสิทธิภาพแล้ว โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05%

                        ส่วนการที่ประจำเดือนไม่มาเลย ก็น่าจะเกิดจากผลของยาฝังกำเนิดได้ และการที่อยู่ๆ มีประจำเดือนมา หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาฝังเช่นกันค่ะ

                         แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และออกเพียงไม่นานแล้วหายไป หรือมาแบบมาๆ หาย มาแบบกะปริดกะปรอย ไม่ได้มีปวดท้องน้อยมาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ แต่หากเลือดที่ออก ออกมาหลายวัน และมีปริมาณมากทุกวัน หรือออกไม่มาก แต่ออกต่อเนื่องนานหลายสัปดาห์ หรือมีปวดท้องน้อยมาก หรือมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ เช่น มีมดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น