• ฝังยาคุมกำเนิดมา 1 ปี มีเลือดออกตลอด 2 เดือนทุกวัน ปกติไหม ต้องไปหาหมอไหม

  •  Arismay Buabangsorn
    สมาชิก
    ฝังเข็มคุมกำเนิดแบบ3ปี ตอนนี้จะเข้าปีที่1แล้วคะ ให้นมลูกอยู่นะคะ ประจำเดือนมาจะ2เดือนแล้วค่ะ มาเยอะทุกวัน ไม่มีกะปิดกะปอย เป็นเลือดแดงสด เวลามีอะไรกับแฟนตอนที่ยังไม่เป็นประจำเดือน พอเช้ามาหลังมีอะไรกับแฟน เลือดออกตลอดเลยคะ เป็นสีแดงสด และหลังจากนั่นก็มาตลอด กลายเป็นประจำเดือนไปเลย และประจำเดือนมาที มาเยอะมาก และก็มาที มานานเป็นเดือนๆ อยากรู้ว่าปกติมั้ยคะ ต้องไปหาหมอหรือเปล่า และไปต้องทำยังไงบ้างคะ ต้องแจ้งเขาว่าอะไร และต้องไปตอนมีประจำเดือนหรือไม่มี #ช่วยตอบหน่อยน่ะคะ กังวลมากกลัวเป็นอย่างอื่น

    สวัสดีค่ะ คุณ Arismay Buabangsorn,

                      ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้มีเลือดประจำเดือนมาบ่อย มาปริมาณมาก หรือมานานกว่าปกติได้  หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้

                     ดังนั้น การที่มีเลือดออกมาตลอด 2 เดือน ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ แต่เนื่องจากออกนานเกินไป อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ ในกรณีนี้ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อรักษาให้เลือดหยุดไหล และหาสาเหตุอื่นๆ ด้วย เช่น มีมดลูกอักเสบ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งหากไม่ได้เกิดจากโรคอะไร แพทย์ก็จะให้ยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม ซึ่งแพทย์มักจะจ่ายยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมให้ทานควบคู่ไปด้วยประมาณ 1-2 เดือน แล้วประเมินอาการอีกครั้ง หรืออาจให้ทานยาหยุดการไหลของเลือดก็ได้ เช่น tranexamic acid (กรดทรานเอกซามิก) หรือพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออก เป็นต้น ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องรอให้เลือดหยุดไหล สามารถที่จะไปตรวจได้เลยค่ะ