• ฝังยาคุมกำเนิดมา 2 ปีแล้ว มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันมาตลอด 2 วันนี้มีอาการคลื่นไส้ เวียนหัว หงุดหงิด เกิดจากอะไร

  • คือฝังเข็มได้2ปีแล้วค่ะแล้วก็มีอะไรกับแฟนแบบำม่ป้องกันตลอดจนมา2วันนี้คลื้นใส้เวียนหัวหงุดหงิดนี้เกียวไหมค่ะเพราะคลื้นใส้มากกว่าปกติมา2วันแล้วค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ กิ๊ก แกแล็คซี่,

                      ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด นอกจากอาการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาผิดปกติแล้ว อาจพบอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น มึนหัว เวียนหัว ปวดหัว คลื่นไส้ ปวดท้องน้อย น้ำหนักขึ้น เจ็บเต้านม ตกขาว เป็นต้น แต่มักพบในช่วงแรกขงอการฝังยา

                      สำหรับประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก โดยมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05%

                      ดังนั้น อาการคลื่นไส้ เวียนหัว หงุดหงิด จึงไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ และไม่น่าใช่ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด พักผ่อนน้อย การอดอาหาร อาหารเป็นพิษ โรคกระเพาะอาหาร การดื่มแอลกฮอล์ ผลจากการทานยาบางชนิด เป็นต้น

                        แนะนำให้ดูแลตามอาการไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารอ่อน งดการดื่มแอลกฮอล์และการทานยาอื่นๆ หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ