• ฝังยาคุมกำเนิดวันที่ 25/2/61 ประจำเดือนมาครั้งแรกเดือน พ.ค. มาแบบกะปริดกะปรอย สีคล้ำ ปกติไหม

  •  A FJ Ompu
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ อายุ 32ปี ฝังเข็มคุมกำเนิด แบบ 5ปี เริ่มฝัง เมื่อเดือน วันที่ 25/02/61 รอบเดือนมาครั้งแรก เดือน พค. ตั้งแต่คลอดน้อง (ให้นมน้อง) แต่มา แบบกระปริบกระปอย และมีสีคล้ำ เหมือนมีเนื้อเยื่อบ้างๆออกมา มาประมาณ 5-7วัน ไม่ทราบว่าผิดปกติหรือเปล่าค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ A FJ Ompu,

                    ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น  ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา

                   อีกประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาน้อยลงหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

                   และที่พบบ่อย คือประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ ซึ่งอาการก็มักจะดีขึ้น หลังฝังไปซักระยะ แต่อาจนานเป็นปีได้

                     ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย และมีสีคล้ำ (ซึ่งเกิดจากการที่เลือดประจำเดือนมีน้อย) ก็ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่พบได้ค่ะ

                    แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก แม้จะมาแบบกะปริดกะปรอย ก็ถือว่าปกติดี ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากมีเลือดเกือบทุกวันติดต่อกันหลายสัปดาห์ หรือเลือดมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยมาก จึงควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ