• ฝังยาคุมกำเนิดชนิด 5 ปี มาได้ 1 ปี ไม่เคยมีประจำเดือนมา ตรวจพบขึ้น 2 ขีดจางๆ จะท้องไหม

  •  Earth'z Auttakorn
    สมาชิก
    แฟนผมฝังเข็มคุมกำเนิดห้าปีประจำเดือนไม่เคยมาตอนี้พึ่งครบ1ปี วันนี้ได้ตตรวจพบว่าขึ้นสองขีดจางๆแบบนี้จะท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Earth'z Auttakorn,

                      ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ในบางราย หรือในบางรายอาจเกิดมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาบ่อย หรือมานานกว่าปกติก็ได้

                       สำหรับการตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ หากขีดที่ 2 ปรากฏขึ้นหลังการทดสอบที่นานกว่า 5 นาที อาจเกิดจากรอยระเหยของปัสสาวะได้ ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ดังนั้น ควรทดสอบใหม่อีกครั้ง หากได้ทดสอบอย่างถูกต้อง และอ่านผลหลังการทดสอบภายในไม่เกิน 5 นาที และพบขึ้นขีดที่ 2  ก็แสดงว่า น่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันอีกครั้ง หากตั้งครรภ์จริง ก็ควรต้องถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ