• หลังฝังยาคุุมมา 6 วัน มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะตั้งครรภ์ไหม ควรทำอย่างไร

  •  หนม' เนย
    สมาชิก
    ฝังเข็มคุมกำเนิดมา6วันละมีเพศสัมพันธ์ แฟนเผลอหลั่งในจะท้องไหมคะ. มีวิธีป้องกันไงบ้าง
    หนม' เนย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณหนม' เนย

    การฝังยาคุมกำเนิดคือการฝังแท่งที่มียาคุมลงไปที่ต้นแขน ฮอร์โมนในแท่งฝังจะยับยั้งการตกไข่ ทำให้ไม่เกิดการตกไข่ และไม่มีการตั้งครรภ์ ยาจะออกฤทธิ์อยู่ประมาณ 3-5 ปีขึ้นกับชนิด มีประสิทธิภาพสูงมากกว่า 99% จึงเป็นวิธีที่แพทย์แนะนำ หลังครบกำหนด 3-5 ปี ต้องไปเอาแท่งยาฝังออก

    การเริ่มฝังยาคุมกำเนิดแนะนำให้ทำในช่วง 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อจะได้แน่ใจว่าขณะฝังยาไม่ได้ตั้งครรภ์ หากฝังยาในช่วง 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ยาจะสามารถออกฤทธิ์ได้ทันที คือมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่ถ้าฝังหลังจากนั้น ควรรอไปอีก 7 วันจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันค่ะ ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นเช่นการใส่ถุงยางอนามัยควบคู่ไปด้วย

    ดังนั้นถ้าฝังในช่วงมีประจำเดือน โอกาสตั้งครรภ์น้อยมากๆค่ะ

    สังเกตอาการ/ผลข้างเคียงของยาฝัง เช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาผิดปกติหรือไม่มา อารมณ์แปรปรวน สิวขึ้น คัดตึงเต้านม คลื่นไส้ หรือแผลบริเวณที่ฝังมีการอักเสบติดเชื้อทำให้มีอาการปวด บวม แดง ร้อน หากมีอาการดังกล่าวควรกลับไปพบแพทย์ค่ะ