• หลังคลอด ฝังยาคุมกำเนิดได้ 2 เดือน น้ำคาวปลาหยุดแล้ว แต่ยังมีเลือดไหล เกี่ยวกับยาฝังไหม

  • ฝังยาคุ้มได้2เดือนแล้วหลังคลอดตอนนี้เลือดยังไม่หยุดไหลแต่น้ำคาวปลาหมดแล้วเลือดที่ไหลไม่หยุดนี้เกี่ยวกับการฝังยาด้วยหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แม่สาว' คิ้วปริ้ง.

                     ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น

                     ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา

                     ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดประจำเดือนมาบ่อย มาปริมาณมาก หรือเลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาห่างขึ้นหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

                      ประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ ซึ่งอาการก็มักจะดีขึ้น หลังฝังไปซักระยะ แต่อาจนานเป็นปีได้

                      ดังนั้น การที่มีเลือดออกมาตลอดดังกล่าว หากไม่มีอาการปวดท้องน้อยมาก ไม่มีตกข่วที่ผิดปกติร่วม น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ  ดังนั้นแนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มากเกินไป และมีแนวโน้มค่อยๆ ลดลง และมาห่างขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ