• ฝังยาคุม3ปีมีโอกาสท้องไหมค่ะ

  •  Nittaya Kachai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ชื่อออมค่ะ หนูฝังยาคุมแบบ3ปีค่ะ ฝังมาได้11เดือนแล้วค่ะ มีอะไรกับแฟนหลั่งในทุกครั้ง 2-3วันที่ผ่านมารู้สึกเหม็นอาหาร เวียนหัว อยากอาเจียน แล้วเหมือนมีอะไรดิ้นที่ท้องค่ะ ปล.ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่ฝังยาแล้วนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nittaya Kachai,

                  ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้นดีมาก โดยโอกาสการล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คนค่ะ ซึ่งดีกว่าการทานยาคุมกำเนิดและยาฉีดยาคุมกำเนิดด้วยค่ะ เนื่องจากคุณ Nittaya Kachai ได้ฝังยามา 11 เดือนแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                  สำหรับผลข้างเคียงของการยาฝังคุมกำเนิด ได้แก่ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนแรก หรือในบางรายประจำเดือนอาจมามากติดต่อกันหลายวัน หลังจากนั้นประจำเดือนจะค่อยๆ มาน้อยลง และขาดหายไป อย่างที่คุณ Nittaya Kachai เป็นอยู่ค่ะ ซึ่งเป็นผลจากการที่เยื่อบุผนังมดลูกบางลง การขาดประจำเดือน ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด หลังจากยาฝังหมดอายุหรือนำออกแล้ว มดลูกก็จะค่อยๆ กลับคืนสภาพเดิมได้เป็นปกติ

                 อาการเหม็นอาหาร เวียนหัว อยากอาเจียน ไม่ได้เป็นอาการเฉพาะเจาะจงของการตั้งครรภ์เท่านั้นค่ะ อาจเป็นอาการเวียนหัว ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อาหารเป็นพิษ นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ เครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                 สำหรับอาการรู้สึกเหมือนมีอะไรดิ้นในท้อง อาจเป็นผลจากการเคลื่อนไหวของลำไส้ที่มากกว่าปกติก็ได้ค่ะ แต่หากคุณ Nittaya Kachai ยังรู้สึกกังวลว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ ก็สามารถตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะได้ค่ะ ซึ่งหากตั้งครรภ์จริงจนรู้สึกได้ถึงเด็กดิ้น (โดยประมาณ 4 เดือน) ก็จะตรวจเจอได้ค่ะ