• อยากฝังยาคุม แต่ปกติประจำเดือนมาไม่ปกติต้องกินยาคุมแบบแผงอยู่ตลอด จะใช้ยาฝังได้ไหม

  •  Jane Yup
    สมาชิก
    อยากฝังยาคุมค่ะ แต่เป็นคนที่มีปัญหาเรื่องประจำเดือนไม่ค่อยมาค่ะ ต้องกินยาคุมตลอดประจำเดือนถึงจะมาปกติค่ะ เคยลองหยุดกินยาคุมแล้วประจำเดือนก็ขาดค่ะ อยากทราบว่าถ้าเป็นแบบนี้สามารถฝังยาคุมได้ไหมคะ
    Jane Yup  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jane Yup

    การใช้ยาฝังเพื่อคุมกำเนิดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยามีได้น้อยกว่า 1%

    ข้อห้ามใช้การฝังยาคุมกำเนิดเช่น  การมีภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด เป็นมะเร็ง หรือสงสัยว่าเป็นมะเร็งที่ตอบสนองต่อฮอร์โมนเพศ เช่น มะเร็งเต้านม มีเนื้องอกที่ตับ มีการทำงานของตับผิดปกติ หรือมีประวัติมีเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ทราบสาเหตุ

    ดังนั้นเรื่องของประจำเดือนที่มาไม่ปกตินั้น ควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้แน่ชัดก่อนว่าเกิดจากสาเหตุใด รักษาได้อย่างไรบ้าง ถ้าเป็นภาวะฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุลเฉยๆก็ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการใช้ยาฝังคุมกำเนิด เพียงแต่ขณะฝังยานั้น อาจจะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้อีก ประจำเดือนอาจจะมาไม่สม่ำเสมอเหมือนการใช้ยากินคุมกำเนิดค่ะ