• คุมกำเนิดแบบฝังมา 8 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา ตอนนี้มีเวียนศรีษะมา 3-4 วัน จะท้องไหม

  • อยากถามว่า ฝังยาคุม มีโอกาศท้องน้อยมากใช่ไหมค่ะ ฝังได้8เดือนแล้วค่ะ ประจำเดือนไม่มานั้งแต่ ฝังใหม่ๆค่ะ ตอนนี้อาการ ที่มีก็คือวินเวียนหน้าค่ะ กลัวมากค่ะกลัวว่าจะท้อง วินเวียนหน้ามา3-4วันแล้วค่ะ (หรืออาจเป้นเพราะคิดมากไหมค่ะ เพราะคิดว่าจะท้องมาตลอดเลยค่ะ คิดมากจนท้อ)

    สวัสดีค่ะ คุณพรรณวษา

    การคุมกำเนิดโดยฝังยาคุมกำเนิดเป็นวิธีที่ป้องกันการตั้งครรภ์ที่มีประสิทธิภาพดี เหมาะกับผู้ที่ต้องการคุมกำเนิดนานด้วยวิธีที่มีประสิทธภาพสูงนาน 3-5 ปี หรือแพ้ฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มักพบในยาคุมกำเนิดแบบเม็ดรวม

    ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย เช่น เลือดออกทางช่องคลอดแบบคาดการณ์ไม่ได้โดยเฉพาะปีแรก อาจมีคลื่นไส้ ปวดท้อง วิงเวียน อย่างไรก็ตามโอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาคุมพบได้น้อยกว่า 1% หากกังวลว่าจะตั้งครรภ์ สามารถทดสอบเบื้องต้นได้โดยใช้ที่ตรวจครรภ์ค่ะ อีกทั้งความเครียด กังวล เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว วิงเวียนได้เช่นกันค่ะ