• ฝังยาคุมมาประมาณ 9 เดือน ประจำเดือนมาตลอด แต่ตอนนี้ไม่มา 2 เดือน มีอาการเวียนหัว เจ็บหัวนม จะท้องไหม

  •  Mookie Mimick
    สมาชิก
    อยากทราบว่าฝังยาคุมมาประมาน9เดือนเมนส์มาตลอดแต่ตอนนี้เมนส์ไม่มา2เดือนมีอะไรกับแฟนหลั่งในตลอด ตอนนี้มีอาการเวียดหัว เจ็บหัวนม อยากทราบว่าจะท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mookie Mimick,

                         ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดถือว่าดีมาก โดยมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน ซึ่งดีกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดและยาฉีดคุมกำเนิด ดังนั้นโอกาสที่คุณ Mookie Mimick จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยอย่างยิ่ง

                       ส่วนผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่อาจพบได้ คืออาการขาดประจำเดือน ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยามากกว่าเกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ

                       สำหรับผลข้างเคียงอื่นๆ ของยาฝังคุมกำเนิด ได้แก่ ปวดหัว มึนหัว ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน เจ็บเต้านม มีสิวขึ้น อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

                          ดังนั้นอาการเวียนหัวและเจ็บเต้านมที่เป็นอยู่ อาจเป็นผลจากยาฝังคุมกำเนิดได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีความเครียด นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ทานยาบางชนิด เป็นต้น