• มีอาการปวดท้องมา 3-4 วันหลังฝังยาคุมมา 1 ปี 4 เดือน ใช้ยาสตรีเพ็ญภาคได้ไหม?

  •  SupapornTN
    สมาชิก
    อยากทราบค่ะ ฝังยาคุมกำเนิดประจำเดือนขาด1ปี4เดือนแล้น เมื่ออาทิตย์ก่อนรู้สึกปวดท้องเหมือนปวดประจำเดือนแต่รู้ว่ายังไงก็ไม่มา ปวดมา3-4วัน อยากทราบว่าถ้าจะกินยาสตรี(เพ็ญพาค&เบนโล)จำพวกนี้เป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีครับ

    ยาคุมกำเนิดชนิดฝังใต้ผิวหนัง อาศัยหลักการเช่นเดียวกับยาฉีดคุมกำเนิด โดยฝังหลอดยาที่บรรจุฮอร์โมนไว้ใต้ผิวหนัง ฮอร์โมนจะค่อยๆถูกปล่อยออกมาสู่กระแสเลือดและออกฤทธิ์

    ประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิด ประสิทธิภาพสูงเทียบเท่าการทำหมัน และสูงกว่าการควบคุมชั่วคราววิธีอื่น ซึ่งมีอัตราการตั้งครรภ์ต่ำเพียง 0.2 ต่อ คน100คน และเกือบทั้งหมดจะมีการตั้งครรภ์ขณะฝังยา

    ยาที่อาจมีผลรบกวนต่อการออกฤทธิ์ของยาฝังคุมกำเนิด เช่น ยาฆ่าเชื้อ (ยาไรแฟมพซิน,ยาไรฟาบิวติน), ยารักษาโรคลมชัก, ยารักษาโรคเอดส์

    ดังนั้น จขกท สามารถทานได้ครับ แต่หากทานยาเพื่อรักษาอาการปวดท้องแล้ว 2-3 วันแล้วยังไม่หาย แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและวางแผนการรักษาอย่างเหมาะสมครับ