• ถ้าฝังยาคุมอยู่ แล้วกินยาคุมร่วมด้วยได้ไหม

  •  ptptpt
    สมาชิก
    ถ้าฝังยาคุมอยู่ แล้วกินยาคุมร่วมด้วยได้ไหม
    ptptpt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ptptpt

    การฝังยาคุมเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงระหว่าง 95-99% มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยมากๆ หากเริ่มฝังในช่วงมีประจำเดือนคือแน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ ฝังในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้ จึงไม่จำเป็นที่จะต้องใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่นๆร่วมไปด้วยเลยค่ะ ยกเว้นว่าถ้าต้องการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ควรใช้ถุงยางอนามัยควบคู่กันไปด้วย ยาฝังคุมกำเนิดจะอยู่ได้ 3-5 ปีขึ้นกับชนิด พอถึงกำหนดแล้วจะต้องไปเอายาฝังออก

    ผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิดเช่นเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มา คัดตึงเต้านม มีอารมณ์เปลี่ยนแปลงได้

    การกินยาคุมที่มีฮอร์โมนเสริมร่วมเข้าไปด้วยจะไม่แนะนำนะคะ ยกเว้นในกรณีที่มีผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิดเช่นมีเลือดออกกระปริดกระปรอยจากช่องคลอด  อาจใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนกินติดต่อกันสั้นๆประมาณ 7-10 วันเพื่อลดอาการเลือดออกทางช่องคลอด แต่ไม่ได้ให้ผลในการช่วยป้องกันการตั้งครรภ์

    ให้สังเกตอาการเรื่องผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดดังที่กล่าวไป แต่ถ้ามีประจำเดือนมามากและไม่หยุด ให้กลับไปพบแพทย์ค่ะ