• ฝังยาคุมแล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอยทุกวัน ประจำเดือนที่ปกติก็ยังมี จะท้องไหม

  •  peterpan
    สมาชิก
    ฝังยาคุม แล้วมีผลข้างเคียง คือมี ปจด กะปิดกะปรอย เกือบทุกวัน ( แต่รอบเดือนปกติก็ยังมี) แล้ว วันนึง มีพสพ กับแฟน หลังจากนั้นผ่านมา 2-3สัปดาห์ ก็ยังมี ปจด มากะปริดกะปรอย ยังงี้แปลว่า ไม่ท้องแล้วแน่ๆ ใช่ไหมคะ คือ คนที่ฝังยาคุม แล้วมี ปจด กะปริดกระปรอยเกือบทุกวัน (แต่รอบเดือนปกติก็ยังมี) ถ้า ตั้งครรภ์ ปจดก็จะไม่มา เหมือนคนทั่วไป( ที่ไม่ได้ฝังยาคุม) ใช่ไหมคะ ใช้ตรงนี้เช็คได้ใช่ไหมคะ จะได้ไม่ต้องซื้อที่ตรวจครรภ์มา ถ้า ปจด กะปริดกระปรอยยังมาอยู่

    สวัสดีค่ะ คุณ peterpan,

                      ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น  ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา อีกประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาน้อยลงหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

                      และที่พบบ่อย คือประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ ซึ่งอาการก็มักจะดีขึ้น หลังฝังไปซักระยะ แต่อาจนานเป็นปีได้

                      ดังนั้นอาการมีเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เป็นอยู่ จึงน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มากเกินไป ไม่ได้ออกติดต่อกันนานหลายสัปดาห์ มีแนวโน้มที่จะลดลง ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ และไม่น่าเกิดจากมีการตั้งครรภ์แล้วมีการแท้งเกิดขึ้น เพราะหากเป็นเช่นนั้น ปริมาณเลือดที่ออกจะมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีอาการปวดท้องน้อยรุนแรงค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ แต่หากกังวลก็อาจตรวจดูได้ค่ะ

                     แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก ออกทุกวัน ไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ หากไม่ได้เกิดจากโรคอะไร การรักษาคือการให้ยาฮอร์โมนเอสโตรเจนมาทานเพื่อปรับฮอร์ดมนซักระยะ หรืออาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออก เป็นต้น