• ฝังยาคุมตั้งแต่ พ.ค.60 ไม่เคยมีประจำเดือนมาเลย ตอนนี้มีอาการเวียนหัว กินมาก หน้ามืด มีน้ำนมไหล จะท้องไหม

  •  Saowanit Meesab
    สมาชิก
    ฝังยาคุมตั้งแต่ พค.60 จนถึงกค.61. ไม่เคยมีประจะเดือนเลยตอนนี้เริ่มมีอาการเหมือนคนท้อง เวียนหัวอยากกินของ กินเยอะขึ้น หน้ามืดบ่อย คันน่าอกน้ำนมออก ลูกคนแรกหยุดกินนมอกตั้งแต่2เดือนกว่าๆ แต่ตอนนี้มีน้ำนมไหลออกมาอยากทราบว่า มีโอกาสท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Saowanit Meesab,

                          ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก โดยมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่าน้อยอย่างยิ่ง

                      ส่วนอาการขาดประจำเดือน ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่สามารถพบได้

                      สำหรับอาการเวียนหัว กินมากขึ้น หน้ามืด และมีน้ำนมไหลนั้น อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิดที่พบได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม อาการเวียนหัวและหน้ามืด อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น มีความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ มีภาวะโลหิตจาง มีภาวะไทรอยด์ฮอรโมนต่ำ เป็นต้น ส่วนการมีน้ำนมไหลก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การนวดกระตุ้นเต้านม ผลจากยาบางชนิด เช่น  domperidone, phenothiazine, reserpine, ยาที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนผสม เป็นต้น หรืออาจมีเนื้องอกในต่อมใต้สมองหรือมีเนื้องอกในเต้านม เป็นต้น นอกจากนี้พบว่าการมีความเครียดก็เป็นสาเหตุของการมีน้ำนมไหลได้ด้วย

                       หากกังวลว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีอาการมีอาการเวียนหัว หน้ามืด และมีน้ำนมไหล โดยที่ไม่ได้เกิดจากการมีความเครียด หรือการไปนวดกระตุ้นเต้านม หรือทานยาบางอย่าง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ