• ฝังยาคุมมา 3 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Pattra Phala
    สมาชิก
    พอดีไปฝังยาคุมมา ผ่านไป3วันใเพสสัมพันธุ์กับแฟนแล้วหลั่งใน ไม่รู้ว่าต้องเลย7วันถึงจะมีได้ จะเป็นอะไรไหมค่ะว

    สวัสดีค่ะ คุณ Pattra Phala,

                      หากได้ฝังยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฝังก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้น สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้เลย โดยยาฝังจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% เท่านั้น

                       แต่หากไม่ได้ฝังยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฝังจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ทันที ต้องฝังไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากเพิ่งผ่านไป 3 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ในกรณีนี้ อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ก่อนค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ค่ะ