• หลังคลอดได้ฝังยาคุมกำเนิด ผ่านมา 2 เดือน มีประจำเดือนมาตลอด มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  giff00
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ หลังคลอดฝังยาคุม ตอนนี้ฝังได้2เดือนแล้ว หลังน้ำคาวปลาหมดก็เป็นปจด.มาตลอด มีพสพ.กับแฟน แฟนชักออกช้า ปล่อยในไปเยอะ มีสิทธิ์ท้องได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ giff00,

                         หากได้ฝังยาคุมกำเนิดหลังคลอด ยาฝังก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที  โดยประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก ตามทฤษฎีแล้ว จะมีโอกาสการล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน และจากรายงานต่างๆ ทั่วโลกก็พบการตั้งครรภ์เกิดขึ้นน้อยกว่า 1 คนใน 1000 คนที่ฝังยาคุมใน 3 ปี ดังนั้น โอกาสที่คุณ giff00 จะตั้งครรภ์ถือว่าน้อยมาก

                          สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาน้อยลงหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว  และประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ ซึ่งอาการก็มักจะดีขึ้น หลังฝังไปซักระยะ แต่อาจนานเป็นปีได้

                        ดังนั้น การที่มีประจำเดือนมาตลอดดังกล่าว ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ  หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มากเกินไป และมีแนวโน้มค่อยๆ ลดลง และมาห่างขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

    giff00  giff00
    สมาชิก
    ขอบคุณคะคุณหมอ