• ฝังยาคุมไปประมาณวันที่ 16.05.2559 ประจะเดือนไม่มาเลยค่ะ จนครบ 1 ปีกว่า เกือบ 2 ปี

  • ฝังยาคุมไปประมาณวันที่ 16.05.2559 ประจะเดือนไม่มาเลยค่ะ จนครบ 1 ปีกว่า เกือบ 2 ปี วันที่ 03.01.2561 ประจำเดือนมากระปริบกระปอย จนวันนี้ยังไม่หยุดเลยค่ะ เข้าใจว่าเป็นผลข้างเคียง แต่สามารถทานยาอะไรช่วยได้บ้างค่ะ ยังไม่อยากเอาออก แต่ตอนนี้ รำคานมาก หงุดหงิดมากๆด้วย มีตัวยาไหนที่ช่วยได้บ้างมั้ยค่ะ มาปกติ หรือไม่มาก็ได้ค่ะ

    สวัสดีครับ สำหรับยาคุมกำเนิดแบบฝัง เป็นตัวยา Levonorgestrel ซึ่งทำให้ไข่ไม่พัฒนาจึงไม่เกิดการตกไข่ นอกจากนี้ยังทำให้มูกปากมดลูกเหนียว ตัวอสุจิไม่สามารถเข้าไปในโพรงมดลูกได้ Levonorgestrel ยังมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบาง ในกรณีที่ไม่ได้บางมากจะทำให้ประจำเดือนมากระปริดกระปรอย ในกรณีที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางมากทำให้ไม่มีประจำเดือนครับ หากอาการเป็นมากแนะนำให้พบสูตินรีแพทย์ เพื่อพิจารณาถอดยาคุมออก หรือใช้ยาฮอร์โมนเพื่อระงับอาการเลือดออก และปรับสมดุลของผนังมดลูกครับ

    คุณหมอค่ะ หนูถามต่ออีกนิด ประจำเดือนเริ่มมาเยอะขึ้นค่ะ ประมาณ อาทิตย์กว่าๆ ได้แล้ว ที่มาไม่หยุด แบบนี้ซื้อยาปรับโฮโมนทานได้มั้ยค่ะ

    หรือมียาคุมชนิดไหนที่ผลข้างเคียงไม่เยอะบ้างค่ะ แต่ตอนนี้ยังไม่อยากเอายาออกค่ะ

    อยากทราบจิงๆค่ะ