• ฝังยาคุมกำเนิดตอนคลอดก่อนจะกลับบ้าน มีเพศสัมพันธ์หลังน้ำคาวปลาหมดแล้ว จะท้องไหม

  • - พอดีคลอดน้องได้ 3 เดือน 19 เดือนนี้ ครบ4เดือน คุมแบบฝังยาคุมกำเนิดค่ะ เเล้วมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนซึ่งเเฟนหลั่งในค่ะจะมีสิทท้องสูงมั้ยค่ะ ปล.ฝังตอนคลอดน้องก่อนจะกับบ้านค่ะมีอะไรหลังจากตรวจพายในเเล้วเเละน้ำคาวปลาหมดเเล้ว

     สวัสดีค่ะ คุณ ศิริกัลยา จิตรเสรี,

                          หากได้ฝังยาคุมกำเนิดหลังคลอดเพียงไม่กี่วัน ยาฝังคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้เลย โดยประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดถือว่าดีมาก มีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน ซึ่งดีกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดและยาฉีดคุมกำเนิดค่ะ ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยอย่างยิ่ง