• หลังฝังยาคุมมาสองสัปดาห์มีเลือดออกช่องคลอด และอาการคันบริเวณที่ฝังยา เกิดจากผลข้างเคียงหรือไม่

  •  Saisai
    สมาชิก
    ฝังยาคุมมาประมาณ 2 สัปดาห์ (วันที่ฝัง เป็นเป็นที่4ของการมีประจำเดือน) มีอาการคัน บริเวณที่หลอดยาถูกฝัง คันยิบๆตลอดเวลา แล้ว มีเลือดออกทางช่องคลอด เล็กน้อย แค่เปื้อนกางเกงใน วันเดียว (แต่ก่อนไม่เคยเป็น) นี่คือผลข้างเคียงของยาใช่มั้ยคะ แล้วทำไงให้หายคันได้บ้างคะ หรือจะค่อยๆหายไปเอง

      การฝังยาคุมนั้น เป็นการคุมกำเนิดแบบชั่วคราวที่มีประสิทธิภาพสูงมากถึง 99.5เปอรเซนต์ ซึ่งโดยปกติจะไม่ค่อยมีผลข้างเคียงเท่าไหร่เนื่องจากเป็นการคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนเดี่ยว แต่อาจมีผลผลข้างเคียงได้ช่วงแรกดังนี้

    1. ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มากระปิปกระปอย ได้ในช่วง3เดือนแรก

    2. อาจมีอาการปวดท้องน้อย หรือปวดประจำเดือนได้ใน ช่วง 2-3เดือนแรก

    3. เจ็บบริเวณฝังยา หรือแผลอาจมีการติดเชื้อได้

    4. อารมณ์หงุดหงิด ไม่มั่นคง

    5. ในบ้างคนอาจเป็นสิว มีขนขึ้นดก ความรู้สึกทางเพศลดลง

       ดังนั้น อาการเลือดออกนั้นน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาครับ อาจจะลองสักเกตุอาการไปก่อนครับ หากมีเลือดออกมาหรือเปลี่ยนแปลงอาจไปพบแพทย์เพิ่มเติม

        ส่วนภาวะคันบริเวณที่ ฝังยานั้น อาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากมีการนำหลอดยาไปฝังอย่างไรก็ตามให้สังเกตุบริเวณที่ฝังยาว่าไม่มีอาการบวมแดง หากมีอาการอาจเกิดจากการติดเชื้อได้ หากมีแต่อาการคันนั้น อาจทานยากลุ่มแก้แพ้แก้คันลดอาการก่อนในช่วงแรง เช่น Atarax หากอาการไม่ดีขึ้นอาจไปให้แพทย์ตรวจเพิ่มเติมครับ