• ฝังยาคุมกำเนิดวันที่ 9 เม.ย. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 15 เม.ย. ยาจะป้องกันได้หรือยัง

     สวัสดีค่ะ คุณ Nuu,

                         หากได้ฝังยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฝังคุมกำเนิด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้น สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่วันแรกที่ฝังยา

                         แต่หากไม่ได้ฝังยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรออย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากฝังยาคุมในวันที่ 9 เม.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 15 เม.ย. ซึ่งเท่ากับผ่านไปเพียง 6 วันนับจากที่ฝังยาไป จึงอาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ