• ฝังยาคุมกำเนิดแล้วกินยา เมลาโทนิน (Melatonin) มีผลต่อการคุมกำเนิดหรือไม่

  •  Angkanaaa
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พมดีแฟนผมเขาได้ทำการฝังยาคุมกำเนิดมาประมาณ 6 เดือนแล้ว

    ทีนี้แฟนผมทำงานบินข้ามประเทศบ่อยๆ จึงทำให้นอนหลับยาก

    ทีนี้ แฟนผมซื้อ เมลาโทนิน (Melatonin) 5mg มาทาน

    ยาตัวนี้จะมีผลต่อการคุมกำเนิดหรือไม่ครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Angkanaaa,

                      ในสัตว์บางชนิดการหลั่งของเมลาโทนินจะมีผลต่อการมีเพศสัมพันธ์ การตกไข่ เพื่อการสืบพันธ์ุที่ชัดเจน  แต่ในคนนั้น ไม่พบมีผลดังกล่าวที่ชัดเจนต่อระบบสืบพันธ์ุ เพียงแต่พบว่าในแต่ละช่วงของรอบเดือน จะมีการหลั่งของเมลาโทนินจากต่อมใต้สมองในปริมาณที่แตกต่างกัน และเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแล้ว การผลิตเมลาโทนินจะลดลง และในบางรายงานพบว่าหากในช่วงเข้าสู่วัยรุ่น ต่อมใต้สมองไม่ผลิตฮอร์โมนเมลาโทนิน จะมีผลต่อการพัฒนาการทางเพศได้

                      สำหรับยาฝังคุมกำเนิดนั้น เป็นตัวยาที่เป็นฮอร์โมนโปนเจสเตอโรน ยาจะออกฤทธิ์โดยการซึมออกจากแท่งยา เข้าสู่กระแสเลือดทีละน้อย และไปมีผลยับยั้งการเจริญของไข่ ทำให้ไข่ไม่ตก และทำให้มูกที่ปากมดลูกเหนียวข้น ป้องกันการเคลื่อนที่ของอสุจิเข้าสู่มดลูก

                      ดังนั้นยาเมลาโทนินที่ทาน จึงไม่ได้มีผลในการลดการออกฤทธิ์ของยาฝังคุมกำเนิดลงค่ะ