• ฝังยาคุมกำเนิดมาได้ 2 เดือนกว่าๆ มีเลือดออกตลอด มียาตัวไหนช่วยได้บ้าง

  •  sand55555
    สมาชิก
    ฝังยาคุมกำเนิดมาได้2เดือนกว่าๆ มีเลือดออกตลอด ทำให้ไม่รู้ว่าช่วงไหนที่เป็นประจำเดือนเพราะเลือดออกปริมาณเท่าเดิมในทุกๆวัน อยากทราบว่าพอจะมียาตัวไหนที่ทำให้เลือดหยุดไหลตลอด แต่ออกมาเฉพาะช่วงมีประจำเดือนบ้างมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ sand55555,

                      ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น

                      ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา

                      ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดประจำเดือนมาบ่อย มาปริมาณมาก หรือเลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาห่างขึ้นหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

                      ประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ ซึ่งอาการก็มักจะดีขึ้น หลังฝังไปซักระยะ แต่อาจนานเป็นปีได้

                       ดังนั้น การที่มีเลือดออกมาตลอดตั้งแต่หลังฝังยาคุมกำเนิดดังกล่าว ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังที่สามารถพบได้ หากเลือดที่ออกแนวโน้มที่จะลดลง และมาห่างขึ้น ก็อาจไม่ต้องทำอะไร เพราะโดยส่วนใหญ่จะมาค่อยๆ หายไปเองได้ดังกล่าวไป แต่หากเลือดที่ออกยังมีปริมาณเท่าๆ เดิมมาตั้งแต่ต้น และไม่มีแนวโน้มที่มาจะห่างขึ้น อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ ในกรณีนี้ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อพิจารณารับยาฮอร์โมนเสริม ซึ่งแพทย์มักจะจ่ายยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมให้ทานควบคู่ไปด้วยประมาณ 1-2 เดือน แล้วประเมินอาการอีกครั้ง หรืออาจให้ทานยาหยุดการไหลของเลือดก็ได้ เช่น tranexamic acid (กรดทรานเอกซามิก) เป็นต้น