• ตอนนี้ฝังยาคุมกำเนิดแบบ 5 ปี แต่อยากจะทานยาคุมเพื่อรักษาสิวด้วยจะได้ไหม

  •  Tiya Tananchai
    สมาชิก

    ตอนนี้ฝังยาคุมกำเนิดแบบ5ปีเพื่อคุมกำเนิดอยู่ค่ะ แต่อยากจะทานยาคุมเพื่อนักษาสิวด้วยจะได้ไหมคะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ Tiya Tananchai,

                      ยาฝังคุมกำเนิดเป็นฮอร์โมนชนิดโปรเจสเตอโรน ส่วนยาคุมกำเนิดทั่วไปเป็นยาชนิดฮอร์โมนรวมที่มีทั้งโปรเจสเตอโรนและเอสโตรเจน การทานยาคุมควบคู่ไปด้วย อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงมากขึ้น เช่น การมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ เวียนหัว ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน น้ำหนักขึ้น เป็นต้น

                       นอกจากนี้ ยาคุมกำเนิดบางชนิดเท่านั้นที่จะมีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งจะช่วยลดการเกิดสิวที่เป็นผลจากการมีฮอร์โมนเพศชายในร่างกายมากเกินไป ดังนั้นหากสิวที่เป็นอยู่ไม่ได้มีผลจากการมีฮอร์โมนเพศชายที่มากเกินไป ก็จะไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นได้ค่ะ

                        ดังนั้นแนะนำให้รักษาสิวในเบื้องต้นด้วยการใช้ยาชนิดทาก่อนค่ะ โดยอาจไปพบแพทย์เแพาะทางด้านผิวหนังเพื่อเลือกตัวยาที่เหมาะสม หากเป็นสิวอักเสบรุนแรง แพทย์ก็จะให้ทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วย นอกจากนี้ก็มียังวิธีการอื่นๆ อีก เช่น การผลักตัวยาด้วยเครื่อง การทำเลเซอร์ชนิดต่างๆ เป็นต้น ซึ่งจะปลอดภัยกว่าการเริ่มต้นการรักษาด้วยการทานยาคุมกำเนิดค่ะ