• การใช้ยาฝังคุมกำเนิด

  •  ฝ้าย' ยย
    สมาชิก
    ถ้าฝังยาคุมเเล้วประจำเดือนจะมามั๊ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฝ้าย' ยย

    การฝังยาคุมกำเนิด (Implantation)

    มีหลายแบบที่นิยมใช้ค่ะ แบบฝังแล้วสามารถคุมกำเนิดได้นาน 3 หรือ 5 ปี ขึ้นอยู่กับปริมาณยาฮอร์โมนที่บรรจุไว้ค่ะ โดยที่ฮอร์โมนในตัวยาฝัง คือ ตัวโปรเจสเตอโรน ซึ่งจะมีความสามารถในการยับยั้งการตกไข่ เปลี่ยนแปลงมูกปากมดลูกให้เหนียว รวมไปถึงทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุที่ในตอนแรกที่ใช้อาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้บ้าง ต่อมาประจำเดือนจะลดลง สุดท้ายประจำเดือนจะขาดหายไปค่ะ เนื่องจากเยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวค่ะ เพื่อเกิดสภาพที่ไม่เหมาะต่อการฝังตัวของตัวอ่อน

    ทั้งนี้ สภาวะเหล่านี้จะหายไป เมื่อนำยาฝังออกค่ะ โดยจะกลับมาเป็นปกติ ภายใน 1-3 เดือน อย่างไรก็ตามต้องเปลี่ยนยาฝังใหม่ตามระยะเวลาที่กำหนดค่ะ เพราะถ้าเลยกำหนดตัวยาจะลดลงและไม่เพียงพอต่อการคุมกำเนิด