• หลังผ่าไส้ติ่งมาได้ 5 วัน ดื่มเหล้าได้หรือไม่

  •  Kanyapat Insorn
    สมาชิก
    ขอสอบถามว่าผ่าตัดไส้ติ่งตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน ตัดไหมวันที่ 29 เมษายน ตอนนี้สามารถกินเหล้า กินเบียร์ได้รึยังค่ะ
    Kanyapat Insorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanyapat Insorn

    การผ่าตัดไส้ติ่งเป็นการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง การปฏิบัติตัวหลังผ่าตัดนั้นหลักๆก็คือเรื่องการดูแลแผลผ่าตัดไม่ให้ติดเชื้อ โดยควรทำแผลด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ทุกวันจนกว่าแผลจะสมานกันดีใช้เวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์ และการงดยกของหนัก งดออกกำลังกายหนักๆในช่วง 6 อาทิตย์แรก

    การรับประทานอาหารนั้นสามารถรับประทานได้ทุกอย่างไม่มีข้อห้ามค่ะ แต่อย่างไรก็ตามการดื่มเหล้าหรือเบียร์นั้นไม่ดีต่อสุขภาพไม่ว่าจะเป็นช่วงหลังผ่าตัดหรือไม่ จริงๆสามารถดื่มได้ ไม่ได้ทำให้แผลหายช้าลง แต่ไม่ควรดื่ม เพราะมีผลต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ เช่นการทำงานของตับ การทำงานของระบบประสาทในระยะยาวค่ะ

    สังเกตอาการถ้าแผลมีอาการปวดบวมมาก มีน้ำหนองไหล มีไข้สูง ปวดท้องกดเจ็บ ควรกลับไปพบแพทย์ค่ะ